บ้านชั้นเดียวสวย แบบบ้านประหยัดพลังงาน แบบบ้านชั้นเดียว แบบบ้านสองชั้น แบบบ้านอื่นๆ  บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮาส์ และแบบโรงงาน หรือออฟฟิศ ตึกแถว อพาร์ทเมนท์ โรงแรม มีหลายแบบมากมาย ให้คุณได้ตรงความต้องการ เรามี เทคนิค การเลือก ซื้อบ้านมือสองชั้นเดียว แบบบ้านประหยัดพลังงาน  มาฝาก

 12 ข้อสำคัญ ในการเลือกซื้อบ้านมือสองชั้นเดียว บ้านประหยัดพลังงาน

         1. อย่าใส่ (ลานคอนกรีต) ในบ้าน

 

 

ภายในบริเวณบ้านไม่ควรมีลานคอนกรีตในทิศทางรับแสงแดดจัด เช่น ทิศใต้และทิศตะวันตก เนื่องจากในเวลากลางวันคอนกรีตจะกลายเป็นมวลสารสะสมความร้อน (Thermal mass)   มีการสะสมความร้อนไว้ในเวลากลางวันในปริมาณมาก ด้วยคุณสมบัติการนำความร้อนของวัสดุและจะถ่ายเทความร้อนกลับสู่บ้านของท่านในเวลากลางคืน จึงทำให้สภาพแวดล้อมของบ้านและตัวบ้านมีอุณหภูมิสูงตามไปด้วย การจัดวางตำแหน่งพื้นคอนกรีตเพื่อเป็นที่จอดรถยนต์หรือชานหรือระเบียงที่ดีควรเลือกวางในทิศที่ไม่ถูกแสงแดดมาก เช่น ทิศเหนือ ทิศตะวันออกและควรมีร่มเงาจากต้นไม้ช่วยลดปริมาณแสงแดด

       2. รั้วบ้าน…ต้องโล่ง…โปร่ง…สบาย

       รั้วบ้านมือสองชั้นเดียว สามารถออกแบบสร้างจากวัสดุได้หลายชนิดตั้งแต่รั้วไม้ที่เข้ากับธรรมชาติมาก ที่สุด ให้ความเป็นมิตรและสบายตา ใช้ปกป้องตัวบ้านจากทัศนวิสัยที่ไม่งามได้ และยังคงป้องกันตัวบ้านจากฝุ่น ถ้าปลูกต้นไม้เลื้อยพันรั้วไว้ก็ยิ่งจะช่วยลดมลพิษได้มากขึ้น เช่น กรองความร้อนที่แผ่รังสีมาจากผืนถนนคอนกรีตหน้าบ้าน และจากแดดที่ร้อนระอุในเวลากลางวัน ทำให้ลมที่พัดเข้าสู่บ้านเย็นลง

วัสดุ ที่ทำรั้วโปร่งอาจใช้เหล็กดัด อัลลอย หรือทำเป็นรั้วทึบในส่วนล่าง เพื่อความแข็งแรงและการป้องกันเสียง ส่วนตอนบนอาจใช้ไม้หรือลวดตาข่ายพันด้วยไม้เลื้อยที่ชอบ เช่น รสสุคนธ์ มะลิวัลย์ สร้อยฟ้า เป็นต้น ทำให้บ้านดูน่าสนใจไปอีกแบบหนึ่ง

3. หันบ้านให้ถูกทิศ(ลม-แดด-ฝน) จิตแจ่มใส

การเลือก ซื้อบ้านมือสองชั้นเดียว ในประเทศไทยไม่ควรหลงลืมปัจจัยพื้นฐานที่มีผลต่อการถ่ายเทความร้อนสู่ตัวบ้าน นั่นคือส่วนใหญ่ได้รับความร้อนจากดวงอาทิตย์ ทางทิศใต้(แดดอ้อมใต้)เป็นเวลา 8-9 เดือนและด้วยมุมกระทำของดวงอาทิตย์ต่อพื้นโลกมีค่าน้อย (มุมต่ำ) จึงทำให้การป้องกันแสงแดดทำได้ยากเป็นผลให้ทิศทางดังกล่าวได้รับอิทธิพลจากแสงแดดรุนแรงเกือบตลอดปี การวางตำแหน่งบ้านและการออกแบบ รูปทรงบ้านที่ดีต้องหลีกเลี่ยงการรับแสงแดดในทิศดังกล่าวนอกจากนี้ลมประจำ(ลมมรสุม)ที่พัดผ่านประเทศไทยมีทิศทางชัดเจนจากทิศใต้และทิศตะวันตกเฉียงใต้ในช่วงฤดูร้อน และฤดูฝน และพัดจากทิศตะวันออกเฉียงเหนือในฤดูหนาวการวางผังบ้านและทิศทางตำแหน่งช่องหน้าต่างเพื่อระบายความร้อนในบ้าน จึงต้องคำนึงถึงทิศทางกระแสลมเหล่านี้เป็นสำคัญอีกด้วย

4. มีครัวไทยต้องไม่เชื่อมติดตัวบ้าน

การทำครัวแบบไทย  บ้านมือสองชั้นเดียว   ควรติดตั้งฉนวนกันความร้อนเพิ่มเติมระหว่างห้องครัวกับตัวบ้าน เพื่อบรรเทาปัญหาความร้อนที่เกิดขึ้น

5 .ประตูหน้าต่างต้องมีทางลมเข้าออก

การระบายความร้อนภายใน บ้านมือสองชั้นเดียว โดยใช้ลมธรรมชาติพัดผ่านหน้าต่าง ภายในห้องต้องมีช่องทางให้ลมเข้าและลมออกได้อย่างน้อย 2 ด้านมิฉะนั้นลมจะไม่สามารถไหลผ่านได้และสิ่งที่ดีที่สุดคือการออกแบบให้ช่องหน้าต่างอยู่ตรงข้ามกันและมีขนาดใหญ่เท่าเทียมกันจะทำให้การระบายความร้อนเกิดขึ้นมากที่สุด นอกจากนี้การวางตำแหน่งช่องหน้าต่างต้องตอบรับทิศทางการเคลื่อนที่ของลมประจำด้วยแต่อย่างไรก็ตามอย่าลืมว่าลมที่นำเข้าสู่อาคารต้องทำให้เป็นลมเย็นเสียก่อนจึงจะทำให้การลดความร้อนมีประสิทธิผล

การออกแบบให้ลมไหลผ่านตัวบ้านได้ดีมีข้อควรระวังได้แก่

1.ต้องติดตั้งมุ้งลวดเพื่อกรองฝุ่นละอองเกสรที่จะเข้าบ้าน

2.การติดช่องหน้าต่างในตำแหน่งเยื้องกันจะช่วยบังคับให้ลมไหลผ่านห้องต่าง ๆ ตามตำแหน่งที่ต้องการได้

6. ช่องอากาศที่หลังคาพาคลายร้อน…

หลังคาที่ดีนอกจากจะสามารถคุ้มแดดคุ้มฝนได้ ยังต้องมีคุณสมบัติ ในการป้องกันความร้อนเข้าสู่ตัวบ้านได้อีกด้วย ภายในช่องว่างใต้หลังคา เป็นพื้นที่เก็บกักความร้อนที่แผ่รังสีจากดวงอาทิตย์ก่อนถ่ายเทเข้าสู่พื้นที่ส่วนต่างๆภายในบ้านดังนั้นการออกแบบให้มีการระบายอากาศ (ร้อน) ภายในหลังคาออกไปสู่ภายนอกได้ ไม่ว่าจะเป็นช่องลมบริเวณจั่วหลังคาหรือระแนงชายคาจึงเป็นเรื่องที่ดีต่อการลดความร้อนในบ้าน แต่พึงระวังให้การระบายอากาศร้อนดังกล่าวอยู่เหนือฉนวนภายในฝ้าเพดาน มิฉะนั้นความร้อน จะสามารถถ่ายเทลงสู่ตัวบ้านได้อยู่ดี

ข้อควรระวัง คือ

1. ต้องมีการติดตั้งตาข่ายป้องกันนก แมลง เข้าไปทำรังใต้หลังคาด้วย

2. ต้องมีการป้องกันฝนเข้าช่องเปิดระบายอากาศด้วย

       7. กันแสงแดดดีต้องมีชายคา

 

กันสาดหรือชายคาบ้านเป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญกับอาคาร บ้านเรือนในเขตร้อนเช่นประเทศไทย เนื่องจากมีคุณสมบัติการ ป้องกันแสงแดด(ความร้อน)ไม่ให้ตกกระทบผนังและส่องผ่านเข้าสู่ช่องแสงและหน้าต่างได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ตำแหน่ง และทิศทางการติดตั้งกันสาดที่มีความจำเป็นมากที่สุด คือ ด้านที่มีแสงแดดรุนแรง ได้แก่ ทิศใต้และทิศตะวันตก นอกจากนี้ ข้อดีอีกประการของการติดตั้งชายคาและกันสาด คือ เป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นต่อการป้องกันฝนเข้าสู่ ตัวบ้านอีกด้วย

    8.ทาสีผนังให้ใช้สีอ่อน ไม่ร้อนดี แต่ถ้าเปลี่ยนสี(เข้ม)ต้องมีฉนวน

สีผนังมีผลต่อการสะท้อนแสงแดดและความร้อนเข้าสู่อาคารมากน้อยต่างกัน สีอ่อนจะมีคุณสมบัติสะท้อนแสงแดด และการถ่ายเทความร้อนเข้าภายในบ้านดีกว่า สีเข้มตามลำดับความเข้มของสี ผนังภายนอกที่สัมผัสแสงแดดจึงควรเลือกใช้สีโทนอ่อน เช่น ขาว ครีม เป็นต้น เพื่อช่วยสะท้อนความร้อน ในทางกลับกันหากต้องการทาสีผนังภายนอกบ้านเป็นสีเข้มก็สามารถ กระทำได้ แต่ไม่ควรอยู่ในตำแหน่งที่โดนแสงแดดหรือต้องมีการติดตั้งฉนวนกันความร้อนในบริเวณนั้นเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการป้องกันความร้อนเป็นการชดเชย นอกจากสีภายนอกอาคารแล้ว การทาสีภายในอาคารด้วยสีอ่อน จะช่วยสะท้อนแสงภายในห้อง เพิ่มความสว่างภายในบ้าน ทำให้ไม่จำเป็นต้องเปิดใช้โคมไฟมากเกินไป

9. ห้องติดเครื่องปรับอากาศต้องไม่ไร้บังใบประตูหน้าต่าง

ความชื้นในอากาศที่รั่วซึมเข้าภายในอาคารบ้านเรือน (Air Infiltration) เป็นสาเหตุของภาระการทำความเย็นของเครื่องปรับอากาศ และ ค่าไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้น ดังนั้นการป้องกันปัญหาด้วยการออกแบบที่กระทำได้ไม่ลำบากคือ การเลือกใช้ประตูและหน้าต่างห้องในบ้านที่มีการบังใบวงกบ เพื่อลดการรั่วซึมของ อากาศร้อนและความชื้นจากภายนอกที่ไหลผ่านรอยต่อวงกบ ประตู หน้าต่าง เข้าสู่ภายใน

กรณีบานหน้าต่างสามารถใช้ซิลิโคนสีใสช่วยปิดช่องอากาศรั่วได้ ส่วนกรณีบานประตูก็สามารถซื้อแผ่นพลาสติกปิดช่องอากาศรั่วมาติดเพิ่มเติม ได้ในภายหลัง โดยควรเลือกชนิดพลาสติกจะทำความสะอาดและกันลมรั่วได้ดีกว่าแบบผ้า

10. ห้องน้ำดีต้องมีแสงแดด

ผนังห้องน้ำ เป็นพื้นที่ ไม่กี่จุดในบ้านที่ควรจัดวางให้สัมผัสแสงแดดมากที่สุดเท่าที่จะกระทำได้ ด้วยเหตุผลด้านสุขอนามัยและเพื่อลดความชื้นสะสมภายในตัวบ้าน นอกจากนี้การเลือกวางตำแหน่งห้องน้ำทางด้าน ทิศตะวันตกหรือทิศใต้ ยังมีข้อดีในการเป็นพื้นที่กันชน (Buffer Zone) ระหว่างแสงแดดกับพื้นที่ในบ้านได้อีกด้วย    นอกจากจะต้องมีช่องแสงแดดที่มากแล้ว ควรมีช่องลมในปริมาณที่มากพอ เพื่อระบายความชื้นภายในห้องน้ำด้วยซึ่งมีข้อควรระวัง คือ ติดตาข่ายป้องกันแมลงที่ช่องลมด้วย

11. รับแสงเหนือเพื่อประหยัดแสงไฟ

ช่องแสงหรือหน้าต่างภายในบ้านควรออกแบบจัดวางให้เอื้อต่อการนำแสงธรรมชาติส่องเข้ามาภายในห้องได้ ทุกๆห้อง ไม่ว่าจะเป็นห้องนั่งเล่น ห้องนอน ห้องอาหาร หรือแม้แต่ห้องน้ำ ห้องเก็บของและบันได เพื่อลด การใช้พลังงานไฟฟ้าและค่าไฟฟ้าในบ้าน เนื่องจากแสงธรรมชาติเป็นแสงที่มีประสิทธิภาพสูงที่สุดและไม่เสีย ค่าใช้จ่าย แต่อย่างไรก็ตามสิ่งที่มากับแสงธรรมชาติ คือความร้อน ดังนั้นทิศทางช่องแสงหรือหน้าต่างในบ้าน ที่ดีที่สุด คือทิศเหนือ เนื่องจากได้รับอิทธิพลความร้อนของแสงแดดน้อยที่สุดในรอบปี (ดวงอาทิตย์อ้อมเหนือเพียง 3 เดือน) และมีลักษณะความสว่างคงที่ (Uniform) ในแต่ละวัน

12. คอมเพรสเซอร์เครื่องปรับอากาศ…ต้องวางให้ถูกที่

การวางตำแหน่งคอมเพรสเซอร์ นอกจากจะพิจารณาเรื่องความ สวยงามแล้วยังมีผลอย่างยิ่งต่อประสิทธิภาพการทำงานของเครื่อง ปรับอากาศและการทำความเย็นภายในห้อง จึงควรเลือกวางตำแหน่ง เครื่องให้อยู่ในจุดที่พัดลมของเครื่องสามารถระบายความร้อน ได้สะดวก ไม่มีสิ่งกีดขวางทิศทางลม และนอกจากนี้ตัวเครื่องต้อง ไม่ได้รับความร้อนจากแสงแดดมากนักในช่วงเวลากลางวัน เช่น ทิศเหนือหรือตะวันออก เพราะการสะสมความร้อนที่ตัวเครื่องใน ปริมาณมาก จะทำให้เครื่องปรับอากาศกินไฟมากขึ้น

 

ท่านใดที่กำลัง ดู ๆ หา ซื้อบ้านมือสองชั้นเดียว กันอยู่  บทความนี้ คงจำเป็น สำหรับ การหาบ้านมือสอง ดี ๆซักหลัง นะคะ

 

 

 

 

วิธีการประเมินกำลังเงินว่าจะ ซื้อบ้านมือสองบ้านสวย และผ่อนบ้านได้หรือไม่

โดยทั่วไปผู้ซื้อบ้านมักจะมีเงินเก็บออมส่วนหนึ่ง ซึ่งมักจะไม่เพียงพอที่จะซื้อบ้านได้ด้วยเงินสด ดังนั้น  เงินที่ขาดจึงต้องอาศัยกู้เอาจากธนาคาร หรือสถาบันการเงินต่างๆแต่เนื่องจากสถาบันเหล่านี้มักจะให้กู้เพียง  ประมาณร้อยละ 70-80 ของราคาซื้อขาย หรือมูลค่าประเมินของบ้าน (พร้อมที่ดิน)  แล้ว เราจะได้ บ้านมือสองบ้านสวย ได้อย่างไรกัน

 

ผู้ที่จะตัดสินใจ  ซื้อบ้านมือสองบ้านสวย   จะต้องมีเงินเก็บออมอย่างน้อยร้อยละ 20-30 ของราคาบ้านจึงจะสามารถกู้เงินและซื้อบ้านได้  เงินที่เก็บออมร้อยละ 20-30 นี้เอง ที่ผู้ซื้อมักจะต้องจ่ายเป็น “เงินดาวน์” ในการ ซื้อบ้านมือสองบ้านสวย หรือ อีกอย่างก็ขึ้นกับข้อตกลงระหว่างผู้ซื้อ และ ผู้ขาย  ว่าจะให้เราผ่อนเป็นงวดๆได้ในเวลาประมาณ 5-18 เดือน  หรือ สามารถผ่อนกับสถาบันการเงินได้หรือไม่

คุณอาจเริ่มต้นจากวิธีใดวิธีหนึ่งใน 2 วิธี คือ

                     วิธีที่หนึ่ง    หากคุณทราบราคา  ซื้อบ้านมือสองบ้านสวย  ที่จะขายแล้วมาคำนวณว่าคุณจะซื้อและผ่อนได้หรือไม่ ? วิธี การนี้ เริ่มมาจากการที่มีผู้เสนอขายบ้านให้คุณ หรือคุณทราบ “ราคาบ้าน” ที่ประกาศขายว่าเป็นเงินเท่าใดแล้ว คุณมีข้อสงสัยว่าคุณมีเงินพอที่ซื้อหรือผ่อนบ้านนั้นได้หรือไม่ ในการประมาณการทางการเงิน คุณจะต้องเริ่ม โดยพิจารณาว่า คุณมีเงินเก็บออมหรือมีเงินดาวน์พอที่จะจ่ายให้กับเจ้าของบ้านเก่าหรือไม่  บางที  คุณต้องกู้เงินจากธนาคารในวงเงินสูงสุดได้เท่าใด และจะต้องผ่อนชำระเงินงวดเดือนละเท่าใด คุณสามารถผ่อน  บ้านมือสองบ้านสวย  ได้หรือไม่

ตัวอย่างเช่น หากคุณเล็งที่จะซื้อ บ้านมือสองบ้านสวย ที่ราคาถูกประเภททาวน์เฮาส์ ขณะนี้ ราคาประมาณ 625,000 บาท หากธนาคารให้กู้ร้อยละ 80 ของราคาขาย นั่นหมายความว่าให้กู้ได้เป็นเงิน 500,000 บาท ส่วนที่เหลือคือจำนวนเงิน 125,000 บาท คุณจะต้องมีเงินเก็บหรือต้องผ่อนดาวน์มาแล้ว ซึ่งอย่างน้อยที่สุดคือร้อยละ 20 ของราคาบ้านที่จะซื้อนั่นเอง การกู้เงินจำนวน 500,000 บาท หากคุณต้องผ่อนชำระนาน 20 ปี ก็จะต้องผ่อนประมาณเดือนละ 3,728 บาท หากธนาคารคิดดอกเบี้ยร้อยละ 6.5 ต่อ ปี (แต่ถ้าอัตราดอกเบี้ยสูงกว่านี้ เงินงวดรายเดือนก็จะสูงตามไปด้วย) และหากกู้ระยะเวลาสั้นลงเท่าใด เงินงวดก็จะสูงมากขึ้นเท่านั้น เช่น หากเลือกกู้นาน 15 ปี หรือ 10 ปี เงินงวดก็จะเพิ่มมากขึ้นเป็นเดือนละ 4,356 บาท และ 5,677 ตามลำดับ

เมื่อทราบจำนวนเงินที่จะต้องผ่อนเดือนละเท่านั้นเท่านี้แล้ว คุณก็ต้องมาประเมินดูว่าคุณมีรายได้เพียงพอที่จะผ่อนชำระเงินงวดได้ตลอดระยะ เวลากู้หรือไม่ โดยหลักแล้ว  หากคุณมีรายได้น้อย คุณก็ต้องเลือกผ่อนในระยะเวลาที่นานขึ้นอาจจะเป็นระยะ 20-25 ปี เพื่อให้เงินงวดที่จะผ่อนมีจำนวนลดลง ดังนั้น หากคุณสามารถสะสมงินมาดาวน์บ้านได้ประมาณร้อยละ 20-30 ของ ราคาบ้านและสามารถผ่อนส่งเงินกู้ได้ตามเงินงวดที่ระบุ คุณก็จะสามารถซื้อบ้านหลังนั้นได้ สำหรับบ้านมือสองบ้านสวย  ประเภทอื่น ต้องผ่อนดาวน์เท่าใด ต้องกู้เงินจำนวนเท่าใด ค่าผ่อนชำระจะเป็นเท่าใด คุณอาจดูได้จากตารางการผ่อนสินเชื่อจากธนาคารจัดทำขึ้น

วิธีที่สอง   คุณทราบรายได้ของคุณแล้วมาคำนวณว่าคุณจะ ซื้อบ้านมือสองบ้านสวย ได้แบบใด ในราคาใดได้บ้าง ? ใน กรณีที่คุณทราบ “รายได้” ของคุณว่ามีเท่าใด และอยากทราบว่ารายได้ดังกล่าวนั้น สามารถจะ  ซื้อบ้านมือสองบ้านสวย ในระดับราคาประมาณเท่าใด คุณก็สามารถคิดคำนวณได้ไม่ยากตัวอย่างเช่น หากคุณมีรายได้ประมาณเดือนละ 20,000 บาท คุณอยากรู้ว่าธนาคารจะให้คุณกู้ได้ในวงเงินเท่าใด และจะซื้อบ้านในราคาประมาณเท่าใด วิธีการคำนวณคือใน ขั้นแรก คุณต้องประมาณการว่ารายได้ที่ตนมีอยู่นั้นสามารถกู้เงินจากธนาคารได้ในวง เงินเท่าใด หรือคุณสามารถจะผ่อนชำระหนี้ได้เดือนละเท่าใด จากนั้น เมื่อทราบวงเงินกู้ ก็สามารถคำนวณราคาบ้านที่จะซื้อได้ โดยทั่วไป ธนาคารมักจะให้กู้ในวงเงินประมาณ 15-30 เท่า ของรายได้โดยหากมีรายได้เป็นเงินเดือนประจำที่แน่นอน เช่น เป็นข้าราชการหรือพนักงานรัฐวิสาหกิจหรือพนักงานของบริษัทเอกชน ธนาคารอาจให้กู้ได้ถึง 25 ? 30 เท่า แต่หากประกอบอาชีพอิสระที่มีรายได้ไม่แน่นอน ธนาคารอาจให้กู้ได้ไม่เกิน 20 เท่าของรายได้เฉลี่ยรายเดือนหักค่าใช้จ่ายแล้วเท่านั้น โดยเฉลี่ยแล้ว ธนาคารจะให้กู้ในวงเงินสูงประมาณ 25 เท่าของรายได้ ดังนั้น หากคุณมีรายได้ประมาณเดือนละ 20,000 บาท คุณจะกู้ได้ในวงเงินประมาณ 25 X 20,000 = 500,000 บาท และในวงเงินดังกล่าว คุณจะต้องผ่อนประมาณเดือนละ 3,728 บาท หากกู้นาน 20 ปี (อัตราดอกเบี้ยร้อยละ 6.5 ต่อปี) และจะผ่อนเดือนละ 3,160 บาท หากกู้นานที่สุดคือ 30 ปี อนึ่ง ในการประมาณการกำลังเงินว่าคุณจะสามารถผ่อนบ้านได้เดือนละเท่า ใดนั้น

ปัจจุบันนี้ ตลาดบ้านเดี่ยวเปิดกว้างมีสินค้าหลากหลายรูปแบบให้ได้เลือกอย่างมากมาย   ผู้ซื้อบ้านเดี่ยวจึงจำเป็นต้องสรรหาสิ่งที่ดีที่สุดให้กับตัวเอง ในการซื้อบ้านเดี่ยวสักหนึ่งหลัง นอกจากเรื่องรูปแบบบ้านถูกใจและราคาที่เหมาะสมกับกำลังทรัพย์แล้ว ยังมีเรื่องที่ผู้ซื้อควรที่จะต้องรู้มากมายในการตัดสินใจซื้อเพื่อให้ได้บ้านที่ดีและคุ้มค่าที่สุด

 

ด้วยราคา บ้านเดี่ยว ที่มีราคาค่อนข้างสูง คนจึงเลือก ที่จะ ซื้อบ้านเดี่ยวมือสอง ซึ่งการเลือกซื้อบ้านเดี่ยวมือสอง ก็จำเป็นต้องมีความรู้และพิจารณาเลือกกันอย่าง พิถีพิถัน   -ขนาดของที่ดินและลักษณะของที่ดินที่ในการก่อสร้างบ้านเดี่ยว ตามพระราชบัญญัติการจัดสรรที่ดิน พ.ศ. 2543 กำหนดให้ต้องมีเนื้อที่ไม่ต่ำกว่า 50 ตารางวา  ตำแหน่งการปลูกสร้างบ้านในโครงการจัดสรรมักจะมีที่ดินจำกัด หลักโดยทั่วไป คือไม่ควรวางตำแหน่งของตัวบ้านไว้กลางพื้นที่พอดี เพราะจะทำให้พื้นที่ย่อยๆ ที่เป็นพื้นที่เปิดโล่งไม่สามารถใช้ประโยชน์ได้เต็มที่ การเลือกซื้อบ้านเดี่ยวจึงควรพิจารณาถึงตัวบ้านที่วางตำแหน่งให้มีพื้นที่เปิดโล่งเป็นพื้นที่เดียวกันให้มากที่สุด เพื่อสามารถใช้พื้นที่นั่นให้เกิดประโยชน์ได้สูงสุด

นอกจากนั้นการเลือก  ซื้อบ้านเดี่ยวมือสอง  ในโครงการจัดสรรจะต้องพิจารณาในเรื่องทิศทางของแดด ลม และฝนเป็นองค์ประกอบที่สำคัญเช่นกัน เนื่องจากลักษณะของอาคารที่ดี จะต้องมีการถ่ายเทอากาศที่ดีตลอดทั้งบ้าน แต่การเลือก  ซื้อบ้านเดี่ยวมือสอง  ในโครงการจัดสรรมักจะมีข้อจำกัดในเรื่องของพื้นที่ ลักษณะรูปทรงของอาคารที่ผู้ซื้อต้องเลือกแบบตามที่เจ้าของเดิมสร้างไว้แล้ว  ดังนั้นการเลือกตำแหน่งและทิศทางของบ้านให้ถูกต้องตามหลักธรรมชาติแล้วจะช่วยให้บ้านอยู่อาศัยได้อย่างสบายและไม่เสียค่าใช้จ่ายที่อาจจะตามมาภายหลัง เช่น การติดตั้งเครื่องปรับอากาศ และค่าไฟฟ้าที่สูงขึ้น เป็นต้น การพิจารณาตำแหน่งบ้านให้สอดคล้องกับธรรมชาติ ต้องคำนึงถึงแสงแดด จากการเดินทางของดวงอาทิตย์จากทิศตะวันออกไปทิศตะวันตกในลักษณะอ้อมไปทางทิศใต้แดดจะเริ่มแรงในช่วงบ่าย ดังนั้นถ้าห้องใดที่ผู้ซื้อไม่ต้องการให้ได้รับความร้อนมาก เช่น ห้องนอน จึงไม่ควรให้อยู่ในตำแหน่งทางทิศตะวันตก หรือตะวันตกเฉียงใต้ แต่ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็ควรให้ตัวบ้านในทิศดังกล่าวมีส่วนป้องกันแดด หรือปลูกต้นไม้ให้เกิดร่มเงา เป็นต้น

การจัดประโยชน์ใช้สอยภายในบ้าน เมื่อก้าวเข้าสู่ในตัวบ้าน สำหรับการเลือก ซื้อบ้านเดี่ยวมือสอง แล้ว จะต้องพิจารณาประโยชน์ใช้สอยในแต่ละห้องที่มีลักษณะการใช้ที่แตกต่าง และ สำรวจรอยซ่อมแซม ต่าง ๆ การเลือกซื้อบ้านเดี่ยวมือสอง ที่ดีจะต้องคำนึงถึงประโยชน์ใช้สอยที่ถูกต้องกับการใช้งานในแต่ละพื้นที่ พื้นที่ในแต่ละบ้านจะแบ่งเป็นส่วนสำคัญ ดังนี้ ห้องนอน จะเป็นห้องที่สำคัญที่สุดในบ้าน เพราะเป็นห้องที่ใช้สำหรับการพักผ่อนนอนหลับ ดังนั้นห้องนอนที่จะสนองตอบต่อการพักผ่อนได้ดีที่สุดควรจะต้องอยู่ทางทิศตะวันออกและทิศใต้เพื่อรับแสงแดดในตอนเช้าและไม่ร้อนในตอนบ่าย ส่วนห้องนอนที่อยู่ทางทิศใต้ จะได้รับลมธรรมชาติ สำหรับห้องนอนควรจะมีหน้าต่างอย่างน้อย 2 ด้าน เพื่อให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก ห้องน้ำ เป็นห้องที่มีความสำคัญเป็นอันดับ 2 ตำแหน่งของห้องน้ำต้องคำนึงถึงการใช้ที่สะดวก อยู่ในที่มิดชิด และไม่ควรให้ห้องน้ำอยู่ต้นลม ถ้าสามารถเลือกห้องน้ำที่อยู่ทางทิศตะวันตกได้ เพราะแดดและความร้อนจะช่วยให้ห้องน้ำแห้งได้ง่ายและไม่อับชื้น ห้องรับแขก ห้องอาหาร และห้องพักผ่อนนั่งเล่น เป็นห้องที่ต้องการความสบายในการใช้งาน และถือเป็นหน้าตาของบ้าน ถ้าผู้ซื้อสามารถเลือกได้ ทั้งห้องรับแขก ห้องอาคารและห้องนั่งเล่น ควรตั้งอยู่ในแนวทิศเหนือ-ใต้ เพื่อให้ได้รับลมธรรมชาติ  ห้องรับแขกควรที่จะอยู่ด้านหน้าสุดของตัวบ้าน ห้องอาหารควรอยู่ติดกับห้องครัว เพื่อสะดวกในการใช้สอยห้องครัว เป็นส่วนที่ควรจะอยู่ในตำแหน่งด้านหลังของตัวบ้าน โดยเฉพาะครัวแบบไทยควรที่จะแยกออกเป็นส่วนเฉพาะ การเลือกตำแหน่งห้องครัวใช้หลักเดียวกับตำแหน่งห้องน้ำ คือไม่อยู่ต้นลมมีอากาศถ่ายเทได้สะดวก เพื่อป้องกันการอับชื้น และมีทางเข้าออกได้สะดวก

การพิจารณาราคาซื้อบ้านเดี่ยวมือสอง ที่เหมาะสม  ต้องไม่แพงจนเกินไป สภาพแวดล้อมอย่างไร นอกจากการพิจารณาในเรื่องของ ที่ดิน ตำแหน่งบ้าน และการใช้ประโยชน์ใช้สอยภายในบ้าน ซึ่งเป็นข้อพิจารณาตามหลักสถาปัตยกรรมศาสตร์ เพื่อให้ผู้ซื้อได้เลือกบ้านเดี่ยวที่อยู่อาศัยได้อย่างสุขสบาย  บ้านในระดับราคาที่จะซื้อ ควรมีการใช้วัสดุมาตรฐานอะไรบ้าง เพื่อให้ผู้ซื้อสามารถตรวจสอบจากโครงการจัดสรรได้ว่าบ้านที่ขายราคาสูงเกินไปหรือไม่  หรือในราคาบ้านที่เท่ากัน โครงการไหนมอบสิ่งที่เพิ่มขึ้นจากมาตรฐานที่เป็นประโยชน์ต่อผู้ซื้อบ้าง เพื่อนำมาเป็นข้อมูลเปรียบเทียบในการเลือกซื้อโดยปกติราคาบ้านในโครงการจัดสรร จะประกอบไปด้วยต้นทุนในการพัฒนา 3 ส่วน คือต้นทุนที่ดินดิบ ต้นทุนการพัฒนาสาธารณูปโภค และต้นทุนในการก่อสร้าง

ดังนั้น ราคาของ บ้านเดี่ยวมือสอง ที่เสนอขาย  รวมและไม่รวมอะไรบ้าง  เช่นค่าธรรมเนียมโอนบ้าน  ค่าภาษีรายได้จากการขายอสังหาริมทรัพย์  (ปกติจะเป็นค่าใช้จ่ายของผู้ขาย)  ภาษีธุรกิจเฉพาะ  และค่าอากรแสตมป์   กรณีที่คุณต้องการกู้ซื้อ บ้านเดี่ยวมือสอง ต้องเตรียมเรื่องขออนุมัติขอสินเชื่อเพื่อซื้อบ้านด้วย

ตรวจซ้ำกับการเวนคืน  แม้ว่าจะอุ่นใจได้ว่ากว่าจะกว่าจะสร้างจนบ้านเสร็จให้เห็นมีการตรวจสอบดัง กล่าวแล้ว  แต่ไม่ควรประมาท  โดยเฉพาะอย่างยิ่งบ้านที่อยู่ในทำเลล่อแหลม  เช่น  ใกล้สามแยก  เป็นต้น  บ่อยครั้งที่เจ้าของบ้านเดิมระแคะระคายเรื่องเกี่ยวกับการเวนคืน  เลยพยายามย่องถ่ายทรัพย์สินของตนเอง  ก่อนที่จะมีกฎหมายห้ามการขายและโอนกรรมสิทธิ์ที่ดิน

ตรวจสอบว่า  ผู้ที่จะขาย   บ้านเดี่ยวมือสอง นั้นมีกรรมสิทธิ์ในที่อยู่อาศัยนั้นจริงหรือไม่  หมายถึงการมีชื่อเป็นเจ้าของ  หากเป็นการมอบหมายอำนาจต้องดูให้ละเอียด  เช่น  กรณีการซื้อจากบริษัทนายหน้าขาย บ้านมือสอง

ตรวจข้อมูลเกี่ยวกับการจำนองหรือการเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันเงินกู้จาก ธนาคารหรือสถาบันการเงินอื่น ๆ  โดยทั่วไปแล้วการซื้อ บ้านมือสอง ที่ติดจำนองจะต้องผ่านกระบวนการไถ่ถอนการจำนองมาก่อน  และค่อยโอนกรรมสิทธิ์กัน  ขั้นตอนเหล่านี้จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีการคุยรายละเอียดกันตั้งแต่เริ่ม แรก  โดยทั่วไปสถาบันการเงินจะมีเจ้าหน้าที่ดำเนินการทางด้านนี้  การดูแลเรื่องนี้ตั้งแต่ขั้นตอนการตกลงซื้อขายจะช่วยให้ไม่ต้องเผชิญปัญหา ข้อกฎหมายเกี่ยวกับการโอนสิทธิและอื่น ๆ

ตรวจสอบและเก็บเอกสารต่าง ๆ  ที่เป็นส่วนประกอบของสัญญาเอาไว้  ไม่ว่าจะซื้อจากบริษัทเจ้าของโครงการโดยตรงหรือซื้อต่อจากบุคคลอื่นก็ตาม  ทั้งนี้เพราะเอกสารเหล่านี้มีผลทางกฎหมายในการบังคับให้เจ้าของจะต้อง ปฏิบัติตามข้อตกลงหรืสัญญาที่เคยระบุไว้

โครงการบ้านพฤกษา มีอยู่มากมาย ทั่วประเทศ

ดังนั้น จะเลือก ซื้อบ้านมือสองบ้านพฤกษา อย่างไรดี  และ จะมีวิธีตรวจสภาพบ้านมือสองก่อนซื้อ อย่างไร

 

โครงการตรวจสภาพบ้านมือสองเพื่อการซื้อขาย
บ้านมือสองบ้านพฤกษา   ส่วนใหญ่ที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว    ผู้  ซื้อบ้านมือสองบ้านพฤกษา ส่วนใหญ่มักมีความกังวลในเรื่องความปลอดภัยมั่นคงแข็งแรงและระบบ ต่างๆภายในบ้าน    ว่าพร้อมทำงานหรือไม่  ซึ่งผู้  ซื้อบ้านมือสองบ้านพฤกษา  มักจะไม่มีข้อมูลและจะต้องวัดดวงในการซ่อม แซมแก้ไขในภายหลังแก้ไขในภายหลัง     โครงการตรวจสภาพ ก่อน  ซื้อบ้านมือสองบ้านพฤกษา  นี้จะเป็นการอุดช่องโหว่ที่เกิดขี้นโดยการให้ผู้เชี่ยวชาญเข้ามา ตรวจสอบและจัดทำรายงานการตรวจนำเสนอความจริงว่าบ้านมือสองที่ตรวจสอบนั้นมี ส่วนใดบ้างที่ไม่ปลอดภัย    มีระบบใดที่ไม่พร้อมใช้งานหรือมีส่วนใดที่ผู้ซื้อจะต้องเตรียมงบประมาณเพื่อ ซ่อมแซมเพิ่มเติม

ข้อมูลดังกล่าวนี้จะเป็นส่วนสำคัญในการที่ผู้ซื้อและผู้ขายได้มีความคิดเห็น ร่วมกันในการพิจารณาราคาที่เหมาะสมและเป็นการสร้างความมั่นใจในการตัดสินใจ ซื้อบ้านมือสองบ้านพฤกษา นี้ได้ดีขึ้น  และ จะเป็นการช่วยทำให้การซื้อขายบ้านมือสองเกิดความคล่องตัวและช่วยร่นระยะเวลา   การซื้อขายบ้านมือสองให้สั้นลง

 

คุณลักษณะเด่นของการซื้อ บ้านมือสองบ้านพฤกษา

1.  บ้านมือสองบ้านพฤกษา  มักจะมีการก่อสร้างที่ประณีต  แข็งแรงทนทานดีกว่าบ้านใหม่ไม่ว่าจะเป็นโครงสร้างที่ทำด้วยไม้หรือปูนก็ตาม

2.  บ้านมือสองบ้านพฤกษา  มักจะมีทำเลที่ตั้งดีกว่าบ้านใหม่ ๆ  เนื่องจาก บ้านมือสอง  มีการก่อสร้างมาตั้งแต่ที่ดินราคาไม่แพงมากนัก  สภาพแวดล้อมของ บ้านมือสอง จึงมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่พร้อมมูลกว่า

3.  บ้านมือสองบ้านพฤกษา  มักจะมีอุปปกรณ์บางอย่างที่ติดอยู่กับตัวบ้านให้แล้ว  ซึ่งเจ้าของเดิมได้ทำไว้  จึงไม่ต้องไปจัดหาใหม่  และถ้ามีการคิดราคาสิ่งของเหล่านั้นก็จะได้ราคาถูกกว่าราคาตลาดมาก

4.  บ้านมือสองบ้านพฤกษา  บ้านในโครงการสร้างใหม่  มักจะมีสาธารณะประโภคสาธารณูปการยังไม่พร้อมสมบูรณ์  บางครั้งต้องรอให้มีการก่อสร้างต่อในเฟสสอง  เฟสสาม  ทำสภาพแวดล้อมในชุมชนไม่ดีนัก  ตรงข้ามกับ บ้านมือสอง ชุมชนจัดสรรที่สร้างเสร็จเรียบร้อนมานานพอสมควรแล้วเช่น  3-4  ปี  ชุมชนเหล่านี้จะค่อนข้างมีสภาพแวดล้อมที่ดีและสมบูรณ์

5.  บ้านมือสองบ้านพฤกษา  สามารถรู้ได้อย่างชัดเจนว่าสภาพแวดล้อมทางสังคม  เพื่อนบ้านเรือนเคียงและผู้อยู่อาศัยในชุมชนว่าเขาเป็นใคร  เป็นคนกลุ่มไหน  สำหรับการซื้อบ้านใหม่ในโครงการจัดสรรผู้ซื้อมักจะไม่ทราบว่าใครเป็นผู้ซื้อ บ้านที่ติดกับตน   แต่ บ้านมือสองบ้านพฤกษา  ผู้ซื้อสามารถสอบถามทำความรู้จักกับผู้อยู่อาศัยใกล้เคียงได้    เพื่อหยั่งรู้ถึงอาชีพการงาน  รสนิยม  อัธยาศัยไมตรี  ว่าเป็นประการใด  สามารถจะพึ่งพาอาศัย  เกื้อกูลกันได้หรือไม่  หรือเมื่ออยู่ใกล้กันแล้วจะมีโอกาสเกิดปัญหากระทบกระทั่งกันได้หรือไม่  ในบางครั้งผู้ซื้อพบว่ามีผู้ขาย บ้านมือสอง  ที่อยู่ใกล้กับญาติพี่น้อง  หรือเพื่อนสนิทมิตรสหายที่อยู่อาศัยมาก่อน  ก็จะเป็นเงื่อนไขบวกประการหนึ่งในการตัดสินใจซื้อบ้านมือสองบ้านพฤกษา

 

 

ก่อนที่คุณจะตัดสินใจเลือก ซื้อบ้านมือสองจากธนาคาร,  ทางเว็บไซต์มีเทคนิคการเลือกบ้านมือสอง มาฝาก

เลือกทำเลที่มีศักยภาพ ศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับถนน ทางด่วน  หรือเส้นทางรถไฟฟ้าที่จะเกิดขึ้นภายหลัง เพราะบ้านมือสองมักจะตั้งราคาตามราคาที่จะขายในปัจจุบัน ซึ่งอาจจะเป็นราคาเดิมของบ้าน หรือราคาลดลงกว่าที่เคยซื้อมา หรือราคาแพงกว่าราคาเดิมไม่มาก แต่ก็มีการตกแต่ง ต่อเติมมาแล้วในหลายจุดที่จำเป็น

เลือกตัวบ้านให้ตั้งตามทิศทางของลมและแสงแดด   บ้านที่ตั้งอยู่ในภาคกลางหรือกรุงเทพมหานคร ควรจะหันหน้าไปตามแนวทิศใต้หรือทิศเหนือ เพื่อให้บ้านได้รับลมตามแนวลมที่พัดผ่านในฤดูกาลต่างๆของประเทศไทย และพิจารณาบ้านที่หันหน้าไปทางทิศตะวันออกรองลงมา ส่วนบ้านที่หันหน้าไปทางทิศตะวันตก หากไม่มีแนวต้นไม้หรือตึกสูงบังแสงในตอนบ่าย บ้านจะได้รับแสงด้านหน้าบ้านตรงๆทำให้บ้านร้อนอบอ้าวเปลืองพลังงาน

ใช้เวลาศึกษาสภาพแวดล้อมที่อยู่ข้างเคียงก่อน    เพราะสุขภาพจิตของผู้อาศัยในบ้านเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดต่อการเลือกบ้าน ดังนั้นคุณต้องให้เวลาที่จะไปสำรวจสภาพแวดล้อม ทั้งด้านการเดินทาง  สิ่งรบกวนจากเสียง กลิ่น  น้ำท่วมขังหรือทัศนียภาพต่างๆ รวมถึงความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินต่างๆ   และการจัดการของนิติบุคคลของหมู่บ้านนั้นๆ

เข้าสำรวจหาร่องรอยชำรุดในโครงสร้างหลักๆของบ้าน    เช่น เสา คาน โครงหลังคา หรือร่องรอยการชำรุดของผนัง รอยรั่วของหลังคา หรือร่องรอยของปลวกซึ่งจะมีผลมากต่อความแข็งแรงของตัวบ้าน หากมีร่องรอยการฉีก ร้าว จนสังเกตุได้ชัดควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก่อนตัดสินใจ

สำรวจภายในเพื่อเปรียบเทียบบ้านแต่ละหลังโดยคำนึงถึงมูลค่าวัสดุตกแต่ง หรือการต่อเติมในส่วนต่างๆ    เช่นห้องน้ำ ห้องครัว ห้องพักผ่อน  รวมทั้งเฟอร์นิเจอร์และเครือ่งปรับอากาศ ซึ่งมักจะขายพร้อมบ้านในบ้านมือสองบางหลัง การตกแต่งหรือต่อเติมอาจจะมีมูลค่าเกือบ 50%ของตัวบ้านเลยทีเดียว

เลือกผู้ชำนาญในการติดต่อซื้อขาย    เช่น หรือบริษัทนายหน้าหรือโบรกเกอร์ที่เชื่อถือได้  เพราะจะมีเจ้าหน้าที่ที่มีประสบการณ์สามารถแนะนำให้ข้อมูลและนำเสนอบ้านมือสองตามทำเลและงบประมาณที่คุณต้องการได้แม่นยำกว่า และสามารถช่วยเจรจาต่อรอง ให้คำปรึกษา ตรวจสอบโฉนดที่ดิน ทำธุรกรรมซื้อขายที่สำนักงานที่ดิน ป้องกันการโกงระหว่างผู้ซื้อและผู้ขาย

เทคนิค การเลือก ซื้อบ้านมือสองจากธนาคาร

เมื่อท่านได้ข้อสรุปแล้วว่าจะใช้บริการ ซื้อบ้านมือสองจากธนาคาร  ท่านก็ควรรู้ว่า  ทางธนาคารมีทรัพย์สินให้ท่านได้เลือกซื้อมากมาย  ท่านจึงต้องใส่ใจเลือกกันนิดหน่อยว่า ทำเลการ ซื้อบ้านมือสองจากธนาคาร เป็นอย่างไร  และแจ้งไปยัง ธนาคาร นั้น ๆ

ไม่ช้าไม่นาน  ท่านก็จะได้รับข้อมูลของบ้านหลายหลัง  ในทำเลที่มองหา จากทาง ธนาคาร  ท่านเลือกและขอให้นายหน้าพาไปดู  สำรวจบ้านทุกหลัง  เพื่อเปรียบเทียบข้อดีข้อเสียของบ้านแต่ละหลัง  และ ราคาเมื่อซื้อไปแล้วเป็นราคาตลาดหรือเปล่า  แพงหรือถูกหรือเปล่า  เพื่อให้แน่ใจว่าราคาตรงกับราคาตลาดไหม
เมื่อท่านเลือกบ้านได้ถูกใจแล้ว    ก็ต้องมีการเจรจา  ต่อรอง  เพื่อให้ได้ราคาที่ดีที่สุด(สำหรับท่าน)  โดยท่านจะต่อรองเอง ห รือให้มืออาชีพ(ก็นายหน้านั้นละ)  ช่วยจัดการให้ก็ไม่เสียหาย

ขั้นต่อมา  เป็นเรื่องที่ท่านต้องสำรวจตัวเอง  ว่าท่านตั้งใจที่จะซื้อเป็นเงินสดหรือจะซื้อผ่อนกับสถาบันการเงิน(ธนาคาร)  ถ้าเป็นเงินผ่อน  นายหน้าอาชีพจะแนะนำหรือช่วยเหลือเรื่องการขอวงเงินให้ท่าน

จากนั้น   นายหน้า(มืออาชีพ)  ก็จะจัดเตรียมเอกสารการโอนทรัพย์  และนัดหมายทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง  ตั้งแต่ตัวผู้ขาย(เจ้าของบ้าน)  พร้อมคู่สมรส(ถ้ามือ) ธนาคารของท่านและของผู้ขาย ฯลฯ  ไปทำการโอนบ้าน(หรือทรัพย์สินอื่น ๆ  ที่ซื้อขายกัน)  ที่กรมที่ดิน  ชำระค่าธรรมเนียมโอน  ค่าภาษีอากร  (และอื่น ๆ)  แล้วก็เสร็จพิธี  ท่านก็รับโฉนด(ตัวจริง)  กลับบ้าน(ใหม่)ได้

อีกทางเลือกหนึ่งคือ  การเลือก ซื้อ บ้านมือสอง จากกรมบังคับคดี

การเลือกซื้อ บ้านมือสอง จาก กรมบังคับคดี มี มากจริง ๆ  เลือกดี ๆ  และค่อย ๆ  เลือกเพราะว่าส่วนใหญ่ทรัพย์ต้องซ่อมแซมกันพอสมควร  แถมต้องไปดูทรัพย์ใช้แผนที่ของกรมบังคับคดีในกรณีบ้านหมู่บ้านหาไม่ค่อยยาก เท่าไร  ข้อดีคือ  ทรัพย์ของกรมบังคับคดีจะระบุเลขที่โฉนดชัดเจน  ทิศไหนติดที่ดินแปลงไหนถ้าหาไม่เจอเจ้าหน้าที่ที่ดินช่วยคุณได้

 

ซื้อบ้านมือสองราคาถูก” เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับคนที่ฝันอยากจะมี “บ้าน” เป็นของตัวเอง โดยเฉพาะคนที่มีกำลังซื้อจำกัด แต่ต้องการอยู่ในทำเลที่ดี  เพราะ “บ้านมือสอง” กระจายอยู่ตามพื้นที่ต่างๆบางพื้นที่ลูกค้าไม่มีโอกาสที่จะเห็นบ้าน ขณะที่ราคาบ้านมือสองถูกกว่าบ้านใหม่ เพราะผู้ขายส่วนใหญ่จะถูกกดดันเป็นพิเศษและรุนแรง เช่น กำลังจะถูกฟ้องบังคับจำนองหรือต้องการย้ายที่อยู่ใหม่    แต่ก่อนจะตัดสินใจเลือกจะต้องตรวจสอบอย่างละเอียดและพิถีพิถันสักหน่อย ถ้าเลือกอย่างดี จะได้บ้านคุณภาพดีราคาสมเหตุสมผล แต่ถ้าไม่รอบคอบพอ อาจจะต้องมานั่งน้ำตาตกในภายหลัง

หากท่านต้องการ  ซื้อบ้านมือสองราคาถูก จาก ธนาคาร หรือ สถาบันการเงิน
ทรัพย์สินของสถาบันการเงินต่าง ๆ  มีมากมายให้ท่านเลือกแต่ทรัพย์สิน  บ้านมือสองราคาถูก  จากธนาคาร ท่านต้องเลือกดี ๆ  ทำเล  ราคา  สภาพของบ้านมือสองจากธนาคารดีไหม  หรือมีคนอยู่ในบ้าน(ไล่แล้วไม่ยอมไป)เป็นต้น
เมื่อ ท่านเริ่มสนใจ  ซื้อบ้านมือสองราคาถูก  จากธนาคารตัวใดตัวหนึ่งแล้วนั้น ท่านจะต้องไปดูแลก่อนทุกครั้ง  ไม่จำเป็นต้องรีบตัดสินใจ  โดยให้เจ้าหน้าที่ของสถาบันการเงินนั้น ๆ  พาไปชมทรัพย์ บ้านมือสองจากธนาคาร  อย่าลืมสำรวจบ้านให้ละเอียดตามแบบสำรวจที่ให้มา

 

ซื้อบ้านมือสองราคาถูก  ทรัพย์สิน บ้านมือสองจากธนาคาร ของสถาบันการเงิน  ส่วนใหญ่จะต้องมีการซ่อมแซมและต่อเติม   ดังนั้นหากจะตัดสินใจ ซื้อบ้านมือสองราคาถูก  จากธนาคาร  ควรนำผู้รับเหมาไปด้วยเพื่อประมาณราคาซ่อมแซม  แล้วค่อยตัดสินใจ  ราคาเมื่อซื้อบ้านมือสองจากธนาคาร ไปแล้วเป็นราคาตลาดหรือเปล่า  แพงหรือถูกหรือเปล่า  เพื่อให้แน่ใจว่าราคาซื้อบ้านมือสองจากธนาคารตรงกับราคาตลาดไหม  วิธีง่าย ๆ  เช็คจากบริษัทนายหน้า  บริษัทประเมินราคาทรัพย์สิน  สื่อต่าง ๆ   และเว็บไซต์ ต่างๆ
ในกรณีเป็นที่ดินเปล่า  ให้เช็คถนนว่าเป็นถนนสาธารณะหรือเปล่า  ถ้าไม่ระบุในโฉนด  ให้ประเมินไว้ก่อนว่าที่ดินนั้นตาบอดหรือไม่  วิธีการตรวจสอบให้ไปกรมที่ดินนั้น ๆ  แล้วถ่ายแผนระวางจากนั้นเจ้าหน้าที่ดินจะช่วยตรวจสอบให้  หรือสำนักเขตในพื้นที่นั้น ๆ
ปัญหาของราคาที่เสนอ ซื้อบ้านมือสองราคาถูก จากธนาคาร จากสถาบันการเงิน  ราคาอาจจะไม่ค่อยลงกันซักเท่าไร  แต่ก็นั้นละสถาบันการเงินก็มีต้นทุนเช่นกัน  อย่าไปต่อเขามาก  ให้ประเมินจากความต้องการของท่านดีกว่าถึงแม้ว่ามันจะแพงไปนิด

การ ซื้อบ้านมือสองราคาถูก กับเจ้าของโดยตรง ดูจะเป็นวิธีดั้งเดิมและง่ายที่สุดในการเจรจาซื้อขาย โดยเฉพาะการต่อรองราคา ทั้งยังมั่นใจไดว่า ผู้ซื้อจะได้เข้าพักอาศัยโดยไม่ต้อง “อาศัยอำนาจศาล” เพื่อขับไล่เจ้าของเดิม แต่อย่างน้อยผู้   ซื้อควรตรวจสอบให้แน่ใจก่อนว่า ความเต็มจขายของเจ้าของเดิมจะไม่ได้มาจากปัญหาที่เกิดจากตัวบ้านจนต้องยอมขาย

นิติกรรมสัญญา เป็นสิ่งที่ต้องระมัดระวังมากที่สุด เพราะทั้งสองฝ่ายจะต้องดำเนินการเรื่องสัญญาเองทั้งหมด ซึ่งในบางกรณีหากไม่มีการตรวจสอบอย่างรอบคอบ ก็อาจจะกลายเป็นปัญหาใหญ่ได้ในอนาคต โดยอาจขอความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญจะสะดวกและสบายใจมากขึ้นทั้งยังต้องตกลงค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นในแต่ละขั้นตอนอย่างชัดเจนว่า ใครจะเป็นคนจ่ายในส่วนไหน อย่างไรบ้าง และหากผู้ขายต้องการให้ผู้ซื้อออกค่าใช้จ่ายส่วนใหญ่ ผู้ซื้ออาจขอลดราคาบ้านลงได้อีก

 

ดังนั้น หากคุณไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญก็ควรจะหาผู้ที่มีความรู้ด้านนี้ไปช่วยเลือกซื้อบ้านมือสองราคาถูก ด้วย เพื่อตรวจสอบความมั่นคงแข็งแรงและใช้ในการประเมินราคาบ้าน และที่สำคัญคือ สาธารณูปโภคพื้นฐานภายในบ้าน ว่าอยู่ในสภาพพร้อมใช้งานหรือไม่ ต้องซ่อมแซมมากน้อยเพียงใด เพราะนอกจากจะต้องเตรียมเงินสดหรือขอสินเชื่อเพื่อซ่อมแซมแล้ว ยังเป็นสิ่งที่สำคัญมากในขั้นตอน “การต่อรองราคา”

ดังนั้น “ราคาสมเหตุสมผล” น่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุดทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย

เมื่อได้บ้านมือสองที่ “สภาพถูกตา ราคาถูกใจ” แล้ว ขั้นตอนต่อไปคือ การทำสัญญาจะซื้อจะขาย ซึ่งต้องอาศัยผู้ที่เชี่ยวชาญด้านกฎหมายมาเป็นที่ปรึกษา แต่หากใช้สัญญามาตรฐานของกรมที่ดิน หรือขอความช่วยเหลือจากสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ สคบ. ก็น่าจะช่วยแบ่งเบาภาระนี้ได้ส่วนหนึ่ง

แต่ก่อนที่จะลงมือทำสัญญาจะต้องสำรวจกำลังเงินที่จะใช้ “วางมัดจำ” ให้พร้อมเสียก่อน เพราะการซื้อบ้านมือสองจะต้องมีเงินสดจำนวนหนึ่งมาวางมัดจำ หรือจ่ายส่วนจ่างที่ธนาคารไม่ให้สินเชื่อเต็ม 100% ของราคาบ้าน ขณะที่บ้านใหม่ยังสามารถ “ผ่อนดาวน์” ได้ เพราะฉะนั้น จำนวนเงินที่ต้องเตรียมจะขึ้นอยู่กับความสามารถในการกู้และวงเงินที่ธนาคารให้กู้ส่วนหนึ่งด้วย

 

 

 

การเลือกซื้อบ้านมือสองทาวน์เฮ้าส์

         การเลือกซื้อบ้านมือสองทาวน์เฮ้าส์   ควรหันไปทางทิศเหนือหรือใต้ดี เหตุผลคือ ทิศทางลมที่พัดในแถบประเทศไทย ส่วนมาก จะพัดมาทางทิศ เหนือและใต้ เป็นส่วนมากครับ บ้านคุณจะรับลมที่พัดมา ประหยัด ค่าไฟ และไม่ร้อนครับ  ฮวงจุ๊ยที่ดีที่สุดนั้นคือทิศทางที่เราอยู่แล้วสะดวกและเหมาะสมครับ อย่าไปคิดมากให้ใช่เหตุผลดีกว่าครับ ส่วนอยู่ตรงกลาง รึว่าอยู่หลังริมนั้น บ้านมือสองทาวน์เฮ้าส์  ริมต้องดีกว่าครับ คือในเรื่องทำเล บ้านมือสองทาวน์เฮ้าส์  ห้องริมจะขายแพงกว่าห้องกลาง นะครับ เพราะ บ้านมือสองทาวน์เฮ้าส์ ริม ส่วนมากจะมีพื้นที่ เหลือมากกว่าห้องกลาง  และได้เปรียบ เรื่องการใช้ประโยชน์ เช่นที่จอดรถ สามารถจอดได้หลายคันกว่า ห้องกลางนะครับ ส่วนบัญหาเรื่องที่ว่า   รอยร้าว รอยรั่ว บ้านมือสองทาวน์เฮ้าส์  หลังกลางๆ ที่ไม่มีปัญหาเพราะว่าอาคาร 2 ด้านนั้นดันกันอยู่ จำไม่เกิดปัญหาครับ ส่วน  บ้านมือสองทาวน์เฮ้าส์  ห้องริมที่มีปัญหาเพราะไม่มีอาคารด้านข้างมาค้ำยัน แต่ถ้าโครงการมีการก่อสร้างที่มีคุณภาพ ก็จะไม่มี ปัญหาครับ รอยร้าว รอยรั่ว นั้นเกิอจาก การทรุดตัวของอาคาร เพราะลงเสาเข็มและฐานรากไม่ดี 2 การผสมปูนไม่ได้สัดส่วน หรือปูนที่ใช้คุณภาพต่ำ ครับ แต่สุดท้ายจะเลือกแบบไห้ก็ขึ้นอยู่กับคุณครับ หาข้อดีข้อเสียมาเทียบกันและจึงค่อยตัดสินใจอย่าใจร้อน แล้วคุณจะได้บ้านที่เหมาะกับตัวครอบครัว และอยู่อย่างมีความสุขครับ

 

 

 

การ ซื้อบ้านมือสองทาวน์เฮ้าส์      ควรเลือกหลังที่มีประตูอยู่ทางซ้าย การพิจารณาเลือกตำแหน่งประตูที่อยู่ด้านซ้าย  ต้องนับจากตำแหน่งของคนยืนอยู่ในบ้าน  แล้วหันหน้าไปหน้าบ้าน ซ้ายมือของผู้ยืนคือ ตำแหน่งประตูทางซ้าย เรียกว่า ปากมังกร ซึ่งจะนำโชคลาภให้บ้านหลังนั้น

  บ้านมือสองทาวน์เฮ้าส์    ตั้งอยู่ตรงหัวมุม  หรือหลังริมให้เลือกหลังทางด้านซ้าย ของบ้านเป็นถนนจะดี  แต่ไม่ควรเป็นถนนใหญ่  ถ้ามีกระแสวิ่งบนถนน ในลักษณะโอบโค้งด้วยยิ่งดีมาก แต่ถ้าเป็นถนนใหญ่ กระแสวิ่งผ่านจะแรงเกินไปส่งผลไม่ดีกับบ้านได้

ประตูบ้าน  บ้านมือสองทาวน์เฮ้าส์   อย่าให้ตรงกันกับประตูบ้านฝั่งตรงข้าม ถือว่าเป็นประตูพิฆาตซึ่งกันและกัน  ถ้ามีถนนคั่นกลางที่กว้างพอสมควรก็จะช่วยแก้บรรเทาความรุนแรงลงได้ หรือแก้ด้วยกระจกแปดเหลี่ยมเพื่อสะท้อนความไม่ดีออกไป

การ ซื้อบ้านมือสองทาวน์เฮ้าส์  บ้านหัวมุมดูจะเป็นบ้านที่นิยมกัน สำหรับบ้านในรูปแบบของทาวน์เฮ้าส์ เพราะ  บ้านมือสองทาวน์เฮ้าส์    หัวมุมจะมีพื้นที่ใช้สอยมากกว่าหลังอื่น ๆ และให้ความรู้สึกที่ดีกว่า ที่ไม่ต้องไปติดกับใคร เพราะการอยู่ตรงกลางถ้าได้ข้างบ้านดีก็ดีไป แต่ถ้าได้ไม่ดีก็จะมีแต่เรื่องหงุดหงิดหัวใจ ยิ่งถ้าข้างบ้านเกิดต่อเติมบ้านมา ปิดทึบทั้งสองข้างก็จะยิ่งแย่ใหญ่ เพราะบ้านจะถูกปิดกั้นโชคลาภไปในตัว ถือว่าอับโชค

ตัวอย่างเหล่านี้ มักมีให้เห็นกันอยู่เสมอ ๆ ของผู้ที่ซื้อบ้านมือสองทาวน์เฮ้าส์    คนส่วนใหญ่จึงประกันความเสี่ยง โดยเลือกบ้านหลังริมเอาไว้ก่อนเพราะอย่างน้อยก็มีด้านหนึ่งที่เราสามารถควบ คุมได้

แต่การเลือกบ้านหลังริมก็มีหลักเกณฑ์ในการพิจารณาเหมือนกัน ซึ่งจะคล้าย ๆ กับการเลือกซื้อบ้านเดี่ยว เช่น บ้านมือสองทาวน์เฮ้าส์    หลังที่อยู่ริมโครงการ (ติดกับโครงการอื่น) บ้านที่อยู่ติดกับทางแยกของถนนใหญ่ โดยเฉพาะทางที่เป็นทางที่เป็นสี่แยก หรือบ้านที่อยู่ทางด้านหัวมุมขวา ถือว่าไม่ดี ไม่ควรเลือก

บ้านมือสองทาวน์เฮ้าส์    หลังริมหรือหัวมุม ควรเลือกที่ด้านซ้ายของบ้านเป็นถนนจะดี แต่ไม่ควรเป็นถนนใหญ่ ยิ่งกระแสวิ่งในลักษณะโอบโค้งด้วยแล้วจะดีมาก

บ้านมือสองทาวน์เฮ้าส์    หลังที่ดีที่สุด คือ บ้านมุมซ้าย เหตุผลก็ใช้หลักเสือขาว มังกรเขียวนั่นเอง ด้านซ้ายของบ้านควรเป็นสิ่งเคลื่อนไหว ส่วนด้านขวา เสือขาว ต้องนิ่งและมั่นคง แต่กรณีนี้ถนนทางด้านซ้ายของบ้านจะต้องเป็นถนนซอย ไม่ใช่ถนนใหญ่ เพราะถ้าเป็นถนนใหญ่ กระแสที่วิ่งผ่านจะแรงเกินส่งผลไม่ดีกับบ้านได้ และลักษณะของถนนจะเป็นถนนที่โอบโค้งเข้าหาบ้าน จึงจะถือว่าถูกโฉลก ซึ่งจะต้องพิจารณากระแสภายในโครงการนั้นว่าวิ่งมาทางใด

การเลือก  บ้านมือสองทาวน์เฮ้าส์    ถ้าดูแค่แปลนบ้านที่เป็นล๊อก ๆ ตามแบบที่โครงการต่าง ๆ มีให้เลือก หลักการพิจารณาคล้ายบ้านเดี่ยว คือ ตำแหน่งมุมหัวบ้าน บ้านกลาง หรือบ้านริมโครงการ

แต่มีจุดที่ต้องสังเกตแตกต่างจากบ้านเดี่ยวคือ ประตูทางเข้าบ้านมักจะอยู่ซ้ายหรือขวา จะไม่มีประตูอยู่ตรงกลางเหมือนบ้านเดี่ยว ประตูทางเข้าบ้านตามหลักฮวงจุ้ยถือว่าสำคัญมาก เพราะถือเป็นช่องที่เปิดรับกระแสโชคลาภให้เข้าบ้าน ถ้าตำแหน่งไม่ถูกจะส่งผลให้บ้านนั้นไม่ได้รับโชคลาภเท่าที่ควร

 

ข้อแนะนำในการเลือกซื้อบ้านมือสองทาวน์โฮม

 

 

การเลือก ซื้อบ้านมือสองทาวน์โฮม  ที่ดีนั้น เน้นคุณสมบัติ  3  ประการ  คือ ราคาถูก  เพื่อนบ้านดี  ทำเลเด่น

1.ดูทำเล บ้านมือสองทาวน์โฮม  เน้นพื้นที่ในย่านที่กำลังมีการปรับปรุงให้ดีขึ้น

 

2.สำรวจสภาพแวดล้อมของ  บ้านมือสองทาวน์โฮม  ที่เลือกไว้  และเพื่อนบ้านโดยเข้าไปพูดคุยสำรวจสอบถามเก็บข้อมูลให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ในสภาพแวดล้อมควรเน้นเลือกแหล่งที่ยังคงเจริญต่อไป  และมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่อชีวิตประจำวัน  ทั้งนี้ควรอยู่ภายใต้เงื่อนไขว่าน้ำจะต้องไม่ท่วมและไม่มีมลภาวะทางกลิ่น  แสง  และเสียง

 

3.สภาพ บ้านมือสองทาวน์โฮม เป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญ  เพราะมูลค่า บ้านมือสองทาวน์โฮม นอกจากจะขึ้นอยู่กับความต้องการและปริมาณสินค้าในตลาดแล้วยังขึ้นอยู่กับลักษณะตัว บ้านมือสองทาวน์โฮม เองด้วย  ให้ท่านสำรวจและประเมินราคาทรัพย์สินด้วยตัวเอง  เช่น  ตรวจดูขนาดทรัพย์สินว่าเหมาะสมกับการใช้ประโยชน์หรือเปล่า

 

4.ซื้อ บ้านมือสองทาวน์โฮม ที่ราคาค่าเช่าต่ำกว่าราคาเช่าในท้องตลาด  เพราะเราสามารถเพิ่มค่าเช่าได้

 

5.เลือกซื้อ บ้านมือสองทาวน์โฮม ที่มีเงื่อนไขเงินกู้สนับสนุน  เช่น  อัตราดอกเบี้ยต่ำกว่าตลาด  หรืออัตราดอกเบี้ย  0%  เพราะผลประโยชน์เหล่านี้คือส่วนลดจากราคาซื้อ บ้านมือสองทาวน์โฮม นั่นเอง

 

6.สอบถามเรื่องบริการชุมชนจากเพื่อนว่างานสารธาณูปโภคตลอดจนค่าใช้จ่ายส่วนกลางเป็นอย่างไร  การดูแลรักษาสภาพโครงการสม่ำเสมอ  และเหมาะสมหรือไม่

 

7.ตรวจข้อมูลเกี่ยวกับการจำนอง บ้านมือสองทาวน์โฮม เดิมกับสถาบันการเงินให้ชัดเจนรวมถึงภารผูกพันและสัญญาเช่าเดิมที่มีอยู่กับผู้อาศัยในปัจจุบันเพระผู้ซื้ออาจมีปัญหาการส่งค่างวด  หรือค่าบริหารทรัพย์สินส่วนกลางต้องคุยรายละเอียดในเงื่อนไขเหล่านี้ให้ชัดเจนว่าใครจะเป็นผู้รับผิดชอบ

 

8.ต้องคุยเรื่องค่าใช้จ่ายในการจดทะเบียนโอน บ้านมือสองทาวน์โฮม ที่จะซื้อ  และภาษีให้ชัดเจนว่าใครเป็นผู้รับภาระ

 

9.เปรียบเทียบกับราคาประเมินบ้านที่มีอยู่แล้ว  เช่น  ราคาซื้อขาย บ้านมือสองทาวน์โฮม ที่คล้ายคลึงในบริเวณที่ใกล้เคียง  ราคาประเมินของกรมที่ดิน  ของธนาคาร  และบริษัทประเมิน

 

10.ต่อรองราคาให้ราคาต่ำมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้  การต่อรองราคาถือเป็นกลยุทธ์สำคัญที่ต้องใช้เสมอ  ก่อนที่จะทำสัญญาซื้อขายขั้นสุดท้าย  ให้ระลึกไว้เสมอว่าเงินทุกบาทที่ท่านต่อรองซื้อได้ต่ำกว่าราคาเสนอขาย  นั่นหมายถึงกำไรที่จะตกมาถึงท่านในที่สุดนั่นเอง

 

11.ตรวจสอบและขอหลักฐานเก่าๆ  ที่เป็นส่วนประกอบของสัญญาเดิมเอาไว้  เพราะเอกสารเหล่านี้มีผลในการบังคับให้เจ้าของโครงการต้องปฏิบัติตามที่ตกลงหรือสัญญาที่เคยระบุไว้

 

12.การใช้บริการของบริษัทนายหน้าอสังหาริมทรัพย์  จัดเป็นกลยุทธ์สำคัญในการเลือกซื้อ บ้านมือสองทาวน์โฮม อย่างชาญฉลาดทางหนึ่ง  เพราะเป็นช่องทางที่ทำให้มี บ้านมือสอง มาให้เลือกมากขึ้น  และยังมีโอกาสให้มีคำแนะนำและการช่วยเหลือในด้านต่างฯ  ที่เกี่ยวข้องกับการซื้อ บ้านมือสอง ด้วย  เช่น  การพาไปดูบ้าน  การติดต่อสถาบันการเงิน  การหาราคาประเมิน  ซึ่งบริการเหล่านี้มักไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย  หรือหากเสียก็น้อยมาก

ซื้อบ้านมือสองบ้านทรงไทย

วิธีเลือกซื้อบ้านมือสองบ้านทรงไทย  ให้ได้บ้านที่ดี  แบบบ้านทุกรุ่น จะมีข้อดี ข้อเสียแตกต่างกัน ควรเลือกกับผู้มีประสพการณ์ สร้างด้วย

 

   ต้องเลือก บ้านมือสองบ้านทรงไทย ที่มีการปลูกจริง และมีการแก้ไข้ ปรับปรุงมาบ้างแล้ว  เราก็จะได้แบบบ้านที่ดีมากยิ่งขั้น ได้ทั้งแบบบ้านสวย และงานสร้างบ้านที่ดี มึความคงทนของตัวบ้าน

หลีกเลี่ยง บ้านมือสองบ้านทรงไทย ที่เขียนโดยวิศวะกรจบใหม่ หรือผู้ที่ไม่ เคยมีประสพการสร้างบ้านเลย เพราะจะได้แบบบ้าน ที่ไม่มีการป้องกันปัญหาขาด  ประสพการ์ณ   เลือกดูแบบบ้าน  ของสร้างสุขใจ มีตัวอย่างสร้างจริงมีการปรับปรุงแก้ไขแบบบ้าน เวอร์ชั่นใหม่ๆ ตลอดเวลา

ศึกษา ข้อมูลโครงการ  บ้านทรงไทย
   โดยแบ่งแยกตามทำเล ระดับราคา และประเภทที่อยู่อาศัยที่สนใจ จากสื่อสิ่งพิมพ์หรือเว็บไซต์ที่ให้บริการข้อมูลด้านที่อยู่อาศัย ทั้งนี้เพื่อประหยัดเวลา และค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปดูโครงการจริง

ผังเมืองรวม
    ควรหลีกเลี่ยง  การ ซื้อบ้านมือสองบ้านทรงไทย  โครงการที่อยู่ในเขตผังเมืองประเภทพื้นที่อุตสาหกรรม หรือพาณิชยกรรม หรือที่พักอาศัยหนาแน่นมาก เพราะพื้นที่เหล่านี้จะเป็นเขตที่มีผู้คนอยู่หนาแน่น และมีกิจกรรมต่างๆ มากมายที่ทำให้เกิดมลภาวะ ปัญหาการจราจร ฯลฯ

สิ่งอำนวยความสะดวกที่จำเป็น
    เช่น โรงพยาบาล ห้างสรรพสินค้า โรงเรียน ฯลฯ เพราะหากมีความจำเป็นต้องใช้บริการ จึงควรตรวจสอบระยะเวลา และความสะดวกในการเดินทาง

ข้อแนะนำเกี่ยวกับ การเลือก ซื้อบ้านมือสองบ้านทรงไทย  

เรื่องราวของฝาทรงไทย ที่หลายคนอยากทราบ บางคนอาจจะไม่ทราบเลยครับว่าฝาของเรือนไทยมีกี่แบบ กี่สไตล์ ศัพท์ที่ใช้เรียกฝาเหล่านี้มีอะไรบ้าง ผมได้รวบรวมมาให้แล้วนะครับ ถ้าพูดถึง “ฝา” หมายถึง สิ่งที่ทำขึ้นกั้นล้อมด้านนอกของตัวเรือนหรือกั้นแบ่งพื้นที่ภายในเรือน หรือกั้นเป็นห้อง ถ้าพูดถึง “ฝากระดาน” จะหมายถึงฝาของเรือนชนิดที่ปลูกด้วยไม้จริงหรือเรือนเครื่องสับ บางครั้งจะเรียกว่า เรือนฝากระดาน

สำหรับเรือนไทย ฝาของเรือนไทยหรือบ้านทรงไทยเดิม จะมีฝาประเภทต่างๆ ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์และความนิยม ได้แก่ ฝาประกน ฝาสายบัว ฝาสำหรวด ฝาไหล และฝาเกล็ด เป็นต้น เรือนไทยภาคกลาง จะนิยมใช้ฝากระดาน ที่เรียกว่า “ฝาประกน” หรือ “ฝาสายบัว” ฝาผนังทั้งสองชนิดเป็นฝาเรือนไทยที่เราเห็นกันค่อนข้างมากและลวดลายของการ ประดับเข้าไม้ที่แตกต่างกัน ส่วนเรือนไทยภาคอื่น เช่น ภาคเหนือภาคอีสานและภาคใต้ นิยมใช้ฝาเรือนแบบ “ฝาเกล็ด” ฝาแต่ละแบบ มีรายละเอียดดังนี้

“ฝาประกน” เป็นฝาเรือนที่มีลักษณะเป็นแผงรูปสี่เหลี่ยม ทำด้วยไม้จริง โดยใช้กระดานแผ่นเล็กๆ รูปสี่เหลี่ยมผืนผ้ากรุในแนวตั้งอยู่ในช่องระหว่างโครงฝาซึ่งประกอบด้วยตัว ไม้ลูกตั้ง ตั้งเป็นแถวและตัวไม้ลูกปะกนหรือลูกนอนวางขวางอยู่ในช่องระหว่างไม้ลูกตั้ง แต่ละตัวอย่างสับหว่างกันกันมีตัวไม้แม่ฝา 4 ตัว เป็นกรอบล้อมทั้ง 4 ด้าน ฝาปะกนเป็นที่นิยม โดยเฉพาะทำเป็นฝาเรือนเครื่องสับ หรือเรือนฝากระดาน

ถ้าอธิบายอีกนัยหนึ่ง ฝาประกน จะมีไม้ยืนตามตั้งคล้ายกับเคร่าฝา มีไม้วางตามขวางสลับกันคล้ายกับ การก่ออิฐ และมีแผ่นไม้ปิดตรงช่องว่างของไม้ยืนและไม้นอนเรียกว่า “ลูกฟัก” ซึ่งลูก ฟักนี้บางครั้งจะประดับประดาสลักเสลาให้งดงาม ฝาประกน ที่มีแผ่นลูกฟักคล้ายๆกับลูกฟักของประตูทั่วไปนี้ เราจะเรียกว่าเป็น “ฝาเฟี้ยม” หรือ “ฝาเฟี้ยมลูกฟัก”

“ฝาสายบัว” ฝาเรือนเครื่องสับหรือเรือนฝากระดาน มีลักษณะคล้ายกับฝาประกน แต่มีที่ต่างกันคือ มีแต่ตัวไม้ลูกตั้ง ไม่มีตัวไม้ลูกนอนหรือลูกปะกนขวางอยู่ระหว่างช่องว่างลูกตั้งแต่ละตัว ส่วนแผ่นกระดานกรุฝาเป็นแผ่นแบนยาวขนาดกว้างกว่าลูกตั้งเล็กน้อย แต่ความสูงขนาดเดียวกับลูกตั้ง ฝาแบบนี้เมื่อเข้าไม้เป็นฝาทั้งแผงแล้ว จะเห็นทั้งไม้ฝาและไม้ลูกตั้งเรียงสลับกันเป็นสายๆ ในพื้นฝา จึงเรียกกันว่า ฝาสายบัว
อีกอาจอธิบายได้อีกว่า “ฝาสายบัว” นั้นจะเป็นไม้ฝาตี ตามตั้งทั้งหมด เป็นไม้แผ่นใหญ่วางเรียงกัน และมีไม้แผ่นเล็กตีปิดตรงรอยต่อของไม้ แผ่นใหญ่ มองแล้วคล้ายก้านของดอกบัว

“ฝาสำหรวด” คือ ฝาผนังทำด้วยไม้ไผ่ หรือไม้กระบอกวางเป็นโครงสร้างค่อน ข้างถี่ กรุด้วยตับแฝกหรือตับใบเตย ทำให้อากาศสามารถผ่านเข้าออกได้ค่อนข้างสะดวก นิยมใช้กับเรือนครัว เพราะจะระบายลมและควันไฟได้ดี

“ฝาไหล” เป็นการทำฝาไม้สองชั้นที่ตีเว้นช่องสลับกัน หากเลื่อนมาซ้อนกันก็ จะเป็นฝาผนังที่ทึบตัน แต่หากเลื่อนขยับฝาชั้นในก็จะทำให้เกิดรูขึ้นที่ฝานั้น ทำให้แสง และลมสามารถผ่านเข้าออกได้ เหมือนกับประตูหน้าต่างบานเลื่อนเราในปัจจุบัน นิยมทำ ในบริเวณที่ต้องการให้เป็นช่องมองผ่านออกจากตัวบ้าน หรือต้องการลมในบางเวลา

“ฝาเกล็ด” ฝาเรือนที่ใช้แผ่นกระดานตีปิดตามแนวนอนติดกับไม้คร่าว โดยวางแผ่นกระดานแผ่นที่ถัดขึ้นไปให้เหลื่อมลงมาทับริมบนของกระดานแผ่นล่าง และทำเช่นนี้ ลำดับขึ้นไปจนสุดที่ปลายฝาและเมื่อตีฝาเต็มด้านแล้วจะเห็นแผ่นกระดานเกยกัน เป็นลำดับลงมา คล้ายเกล็ดปลาซ้อนทับกัน

เท่านี้เราก็จะพอรู้หลักการ ในการ ซื้อบ้านมือสองบ้านทรงไทย เบื้องต้นกันแล้ว เรามาดู ข้อห้ามเฉพาะสำหรับการสร้างบ้านทรงไทย  กันต่อครับ

ข้อห้ามเฉพาะสำหรับการสร้างบ้านทรงไทยตามลัทธิไสยศาสตร์ ประเพณี และความเชื่ออันมีอิทธิพลต่อขวัญของบุคคล ซึ่งความเชื่อลัทธิดังกล่าว บางอย่างมีเหตุผลสมควร บางอย่างหาสาเหตุยังไม่พบ หรือไม่มีเหตุผลอธิบาย

ปัจจุบันข้อห้ามหรือความเชื่อบางอย่าง มีเหตุผลอธิบายได้ทางวิทยาศาสตร์ และบางอย่างก็ยังไม่สามารถอธิบายได้ ทำให้บางคนไม่ได้ให้ความสำคัญกับข้อห้ามเหล่านี้ อย่างไรก็ก็ยังคนมีผู้ให้ความสำคัญกับข้อห้ามเหล่านี้อยู่เช่นกัน

ข้อห้ามเฉพาะสำหรับการสร้างบ้านทรงไทย พอจะรวบรวมเป็นข้อห้ามเฉพาะการสร้างบ้านได้ดังนี้

 • บันไดห้ามใช้จำนวนขั้นคู่ (ต้องเป็นขั้นคี่นับเฉพาะขั้น ไม่นับพื้นหรือชานพัก)
 • บันไดไม่ลงไปทางทิศตะวันตก
 • ไม่หันหัวนอนไปทางทิศตะวันตก
 • ไม่ทำน้ำพุน้ำตกไหลเข้าตัวเรือน (ตึก)
 • ไม่ปลูกต้นหางนกยูง ต้นลั่นทม ต้นโศก ตรุษจีนฯ
 • ไม่ทำทางเข้าลอดใต้ห้องน้ำส้วม

 • ไม่ทำอาคารรูปตัว “ที” มีปีกเท่ากันสองข้างเรียก “แร้งกระพือปีก” ถือเป็นอัปมงคล
 • ไม่ทำเรือนทะลุหน้าตลอดหลังถือว่าเป็น “เรือนอกแตก” เป็นอัปมงคล
 • ไม่ทำภูเขาจำลองไว้ในบ้าน
 • ห้ามใช้ไม้ตะเคียน ไม้มะค่าในการปลูกเรือน
 • ห้ามใช้เสาตกน้ำมัน
 • ห้ามทำทางเข้าออกคู่ไว้ตอนมุมของพื้นดินที่ทางสามแพร่งหรือสี่แยก
 • ห้ามทำภาพยักษ์ไว้ในบ้าน
 • ห้ามทำหนังใหญ่หรือหนังตะลุงไว้ในบ้าน
 • ห้ามใช้ช่อฟ้า ใบระกา – เครื่องวัด – เครื่องหลวง หรือมีเครื่องประดับชั้นสูงในบ้าน
 • ห้ามปลูกเรือนคร่อมตอ
 • ห้ามตั้งศาลพระภูมิใต้เงาเรือน
 • ไม่ปลูกต้นมะละกอใกล้ตัวเรือน
 • ห้ามทำบันไดเวียนซ้ายขาขึ้น
 • ไม่ปลูกบ้านใต้ต้นไม้ใหญ่
 • ห้ามมิให้มีสัตว์ตกตายในหลุมตอม่อ
 • ห้ามใช้เสาไม้มีตาในระยะ “เป็ดไซ้ ไก่ตอด สลัก รอด หมู่สี”
 • ห้ามวางรูปพื้นเรือนในอัตราส่วนที่ใกล้เคียงรูโลงศพ
 • ห้ามทำเตียงนอนขาสิงห์ เครื่องใช้ขาสิงห์ (ซึ่งเทียมเจ้านาย)
 • ห้ามนำศพออกประตูเรือน หรือลงบันไดบ้าน (ให้ออกทางด้านฝาหุ้มกลอง เพราะสะดวกในการเคลื่อนศพฝาหุ้มกลองถอดออกและประกอบใหม่ได้)
 • ห้ามนำของวัดเข้าบ้านหรือมาประกอบเป็นส่วนของบ้าน
 • ห้ามทำทางเข้าเวียนซ้ายของอาคาร ฯลฯ

ลองใช้เป็น หลักการ ในการ ซื้อบ้านมือสองบ้านทรงไทย  กันนะคับ

ซื้อบ้านมือสอง 2 ชั้น

 

หา  ซื้อบ้านมือสอง 2 ชั้น จองด่วนทาว์นเฮาส์ 2 ชั้น ม.ปิยวรารมย์ ทาสีใหม่ทั้งหลัง ฟรี แอร์ 2 เครื่อง จองก่อนมีสิทธิ์ก่อน บ้านสวย ทำเลดี

บ้านมือสอง 2 ชั้น ขายทาว์นเฮาส์ 2 ชั้น ม.ปิยวรารมย์ เนื้อที่ 16 ตารางวา มี 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ พร้อมที่จอดรถ 1 คัน ภายในสะอาดน่าอยู่ พื้นบนปูด้วยปาร์เก้ พื้นล่างปูหินอ่อน ต่อเติมหลังคาครัว ครัวเคาน์เตอร์ หลังคาโรงรถ ปูกระเบื้องโรงรถ ติดตั้งมุ้งลวด เหล็กดัด ทาสีใหม่ทั้งหลัง แอร์ 2 เครื่อง เครื่องทำน้ำอุ่น 1 เครื่อง ปั๊มน้ำ-แทงค์น้ำ บ้านพร้อมเข้าอยู่ น้ำ-ไฟพร้อมใช้ บ้านสวย ทำเลดี ใกล้ห้างสรรพสินค้า มีร้านค้า    สนใจติดต่อที่เบอร์ โทร. 02-5711589   เรามีบริการพาชมบ้านฟรีทุกวันเวลา 09.00  -  17.30 น.ไม่เว้นวันหยุดราชการพร้อมบริการด้านสินเชื่อฟรี100 %

 

ซื้อบ้านเดี่ยวมือสอง  2 ชั้น  ม.ปาริชาติ โครงการน่าอยู่ มีระบบรักษาความปลอดภัย ต่อเติมเต็มพร้อมอยู่

เฟอร์นิเจอร์ ขายด่วนบ้านเดี่ยว 2 ชั้น ม.ปาริชาติทำเลใกล้ห้างสรรพสินค้า โครงการน่าอยู่ มีระบบรักษาความปลอดภัย เนื้อที่ 58.9 ตารางวา หน้ากว้าง 7 เมตร มี 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ จอดรถได้ 1 คัน พื้นบนปูปาร์เก้ พื้นล่างปูกระเบื้อง ต่อเติมหลังโรงรถ ปูกระเบื้องโรงรถ พร้อมติดตั้งมุ้งลวด เหล็กดัด ต่อเติมข้างบ้านเพิ่มอีก 1 ห้อง ติดวอลเปเปอร์ห้องนอนทุกห้อง เครื่องปรับอากาศ 5 เครื่อง วิ๊วสเตนเลสและเฟอร์นิเจอร์ ( บิวท์อินส์ ) ตกแต่งทาสีใหม่ บ้านพร้อมอยู่ น้ำ-ไฟพร้อมใช้  สนใจติดต่อที่เบอร์ โทร. 02-5711589

 

 

ซื้อบ้านเดี่ยวมือสอง 2 ชั้น  ม.ประชานิเวศน์ 4 ทำเลดี  ใกล้ห้างเดอะมอลล์งามวงศ์วาน การเดินทางสะดวก

บ้านมือสอง ขายบ้านเดี่ยว 2 ชั้น ม.ประชานิเวศน์ 4 เนื้อที่ 97 ตารางวา หน้ากว้าง 19.5 เมตร มี 4 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ จอดรถได้ 1 คัน พื้นบนพื้นล่างปูปาร์เก้ ต่อเติมหลังคาโรงรถ มีมุ้งลวด เหล็กดัด มีสนามหญ้า เคื่องปรับอากาศ 4 เครื่อง ตู้เสื้อผ้า น้ำไฟพร้อมใช้